Cách tẩy phèn bám trên nền gạch

tẩy phèn trên nền gạch

Bạn gặp phải tình trạng nền gạch bị ố vàng không thể lau chùi sạch bằng các bước lau nhà thông thường thì cần áp dụng các biện pháp sau để tẩy các vết bẩn cứng đầu này. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là nguồn nước sử dụng nhiễm phèn và bám lên trên gạch gây ra các vết ố vàng.

Các phương pháp tẩy phèn hiệu quả

tẩy phèn trên nền gạch
Tẩy phèn trên nền gạch

Axit pha loãng
Nếu các vết ố vàng xuất hiện nhiều và khá nặng có thể mua axit H2SO4 pha loãng khoảng 15 độ để làm dung dịch tẩy rửa. Mang kính bảo hộ cho mắt, khẩu trang, găng tay và mặc quần áo che chắn cẩn thận tránh hóa chất tiếp xúc trực tiếp với cơ thể. Dùng dung dịch đã pha loãng để thấm lên khu vực cần tẩy và bắt đầu chà với bàn chải cho đến khi vết bẩn biến mất. Đây là biện pháp nhanh hữu hiệu nhưng không nên dùng bởi có khả năng gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Sử dụng giấm ăn
Cách 1: Có thể dùng giấm chua đun nóng cho vào bình xịt lên các nơi có vết bẩn do phèn hoặc cũng có thể dùng vải thấm ướt thoa đều lên sàn gạch lặp lại nhiều lần. Khi vết bẩn đã bong ra pha loãng xà phòng hay nước lau sàn để lau chùi cho sáng bóng. Lau lại bằng nước sạch để loại bỏ hết các hóa chất còn sót lại sau đó lau khô.
Cách 2: Sử dụng xà phòng để đánh lên những vị trí nhiễm phèn sau đó rửa lại bằng nước sạch. Rắc muối ăn đều lên toàn bộ bề mặt gạch ốp lát bị nhiễm phèn phải để muối phủ kín phía trên. Tiếp tục dùng giấm đun nóng dội lên khu vực nhiễm phèn chờ trong 10 phút để tẩy phèn với những phần có góc cạnh dùng bọt biển để cọ xát tẩy sạch phèn triệt để. Rửa sạch lại để hoàn thiện hơn làm cho gạch sáng bóng.
Chanh tươi
Chanh mang tính chất axit nhẹ nên có thể tẩy sạch làm trắng tốt và không gây hại đến bề mặt gạch men. Hơn nữa là nguyên liệu dễ dàng tìm thấy trong nhà bếp hay mua ở siêu thị chợ không tốn quá nhiều chi phí và công sức để chuẩn bị. Nếu cần làm sạch trong phòng tắm hoặc nơi ẩm ướt cần làm khô trước khi tiến hành tẩy phèn.

Cắt đôi quả chanh chà xát trực tiếp lên vị trí phèn bám vào nếu vết bẩn lâu và tình trạng ố vàng nghiêm trọng cần cắt chanh thành lát mỏng và đặt lên vị trí đó đợi cho gạch thấm đều trong 10 phút dùng miếng bọt biển cọ nhẹ tránh làm bong lớp men trên bề mặt gạch. Chắc chắn sẽ làm sạch bề mặt hiệu quả hơn nữa còn sáng bóng như lúc ban đầu.
Baking soda 
Baking soda là chất tẩy trắng mạnh dùng trong công nghệ tẩy trắng răng có khả năng tẩy sạch các vết bẩn kể cả nấm mốc và làm sạch các dụng cụ đồ dùng trong nhà bếp với độ an toàn cao không gây độc hại. Hiện nay sản phẩm này đã được bán rộng rãi trên các của hàng, siêu thị hoặc có thể đặt mua online.
Pha dung dịch tẩy rửa bằng cách cho bột Baking soda hòa với nước theo tỉ lệ 2:1 dùng bôi lên bề mặt vết bẩn. Sau 10-15 phút các vị trí nhiễm phèn sẽ dần bong ra dùng bàn chải mềm cọ xát để tiến hành làm sạch. Lặp lại bước này vài lần cho đến khi các vết bẩn biến mất rồi rửa sạch lại với nước và tiến hành lau khô đánh bóng gạch.
Hóa chất tẩy trắng
Nếu nhiễm phèn trong thời gian dài và tính chất nghiêm trọng khó tẩy sạch chúng ta cần dùng tới các hóa chất tẩy trắng chuyên dụng. Hiện tại có rất nhiều thương hiệu hóa chất tẩy trắng cao cấp được người dùng lựa chọn. Sử dụng các sản phẩm chuyên dụng có khả năng làm sạch phèn hiệu quả nhất nhanh chóng trong 1 lần với diện tích lớn. Xịt hóa chất trực tiếp lên vị trí nhiễm phèn chờ 5 phút dùng bàn chải mềm chà xát lên nơi có vết bẩn. Ưu điểm khi sử dụng các loại hóa chất này là làm sạch nhanh hiệu quả và không làm mất lớp men của gạch ốp lát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *