Xử trí khi bị kiến ba khoang cắn và cách phòng chống

Nhận biết kiến ba khoang: là loài Kiến có thân mình thon dài, hai màu đỏ và đen tạo thành các khoang đen – vàng cam xen kẽ. Loại kiến này còn có rất nhiều tên gọi khác nhau như kiến lác, kiến gạo, kiến nhốt, cằm cặp,… Kiến ba khoang thường sống ở những nơi ẩm thấp, công trình đang xây dựng, và thường bay vào trong nhà theo ánh đèn, và sau đó sẽ lựa chọn căn nhà làm nơi trú ngụ,. do trong nhà có nhiều góc ẩn nấp.

Kiến ba khoang

Các biểu hiện khi bị kiến ba khoang cắn:

– Tổn thương cơ bản có dạng dát đỏ hoặc thành đám, thành vệt, theo chiều tay quệt, nền hơi cộm, trên có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti ở giữa, có vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục.

– Khi chúng ta, nhất là trẻ em càng ngứa, càng gải điều đó càng làm tổn thương ra vùng da lành, đặc biệt là các vùng nếp gấp.

biểu hiện khi bị kiến ba khoang cắn
Biểu hiện khi bị kiến ba khoang cắn

Xử trí khi bị kiến ba khoang cắn

Khi bị Kiến ba khoang cắn, cần nhận biết sớm và sử dụng cồn 70 độ hoặc xà phòng dịu nhẹ rửa sạch vùng da bị kiến cắn, nếu tình trạng không đỡ, hãy đến ngay cơ sở y tế để đc tư vấn
Cần phải phân biệt được vết thương do Kiến ba khoang cắn, khác với chứng bênh giời leo hay zona,. Không tự ý sử dụng thuốc chưa được hướng dẫn, hay sử dụng các thuốc dân gian vì điều làm cho vết thương bị loét, lan rộng, thậm chí nhiễm trùng.

Cách phòng chống  kiến ba khoang đốt:

– Đề phòng côn trùng bay vào nhà bằng cách hạn chế mở cửa nhiều, nhất là nơi ở gần cánh đồng, nhiều cây cối rậm rạp,…

– Tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng, chú ý khi làm việc dưới ánh đèn vì kiến ba khoang rất hay xuất hiện ở nơi có đèn sáng.

– Không sử dụng tay để giết, bắt Kiến

– Giũ mạnh khăn mặt, quần áo trước khi dùng điều này ngăn chặn được kiến và các loại côn trùng bám vào áo, cũng như bụi bẩn.

Có thể tham khảo thêm cách sử dụng thanh chắn của tự động Ravo để biết thêm công dụng, cũng như cách hoạt động của Thanh chắn cửa nhằm ngăn chặn côn trùng vào nhà, cũng như  giúp gió không lùa vào nhà, không làm giảm điện năng tiêu thụ khi sử dụng điều hòa,..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *