Quy tắc phối màu cho không gian nhà ở

Quy tắc phối màu cho không gian nhà ở

Quy tắc phối màu sắc cho không gian nhà ở

Một trong những công đoạn khó khăn nhất trong trang trí nhà ở chính là việc lựa chọn và phối kết màu sắc. Bảng màu hiện rất phong phú và chúng cần phải được kết hợp theo đúng tỷ lệ mới mong tạo được sự cân bằng và phong cách cho ngôi nhà.

QUY TẮC 60-30-10

Quy tắc 60-30-10 là cách sử dụng 3 gam màu theo tỷ lệ phần trăm là 60-30-10, trong đó, màu sắc chủ đạo chiếm khoảng 60% không gian căn phòng, tiếp đến là màu sắc thứ cấp với tỷ lệ 30% và thường đậm hơn một chút, 10% còn lại dành cho gam màu đậm nhất. Đây được cho là một trong những quy tắc kinh điển, luôn đúng về mặt thẩm mỹ và phù hợp với mọi phong cách trang trí nhà ở.

Quy tắc phối màu cho không gian nhà ở
Không gian phòng ngủ hài hòa, đậm chất nghệ thuật với màu xám chủ đạo, tông phụ màu kem và điểm nhấn màu vàng.

MÀU ẤM HOẶC MÀU MÁT

Năng lượng của không gian sẽ chịu sự chi phối phần lớn từ việc lựa chọn màu ấm hoặc mát. Một căn phòng màu ấm sẽ mang đến cảm giác lạc quan và chào đón, đây được cho là gam màu phù hợp nhất với không gian giải trí, phòng ăn hoặc nhà bếp. Căn phòng màu mát sẽ làm dịu không gian, rất phù hợp với phòng ngủ.

Gỗ luôn là gam màu mang đến cho không gian cảm giác ấm áp, gần gũi.
Gỗ luôn là gam màu mang đến cho không gian cảm giác ấm áp, gần gũi.

QUY TẮC PHỐ MÀU BỔ SUNG

Quy tắc này được thực hiện bằng cách kết hợp những cặp đôi có sự tương phản cực cao và mang đến nhiều năng lượng cho không gian. Hiểu một các đơn giản là sử dụng nhiều màu trung tính để cân bằng màu làm điểm nhấn. Ví dụ như: kết hợp xanh dương và cam, vàng – tím hoặc đỏ – xanh lục.

Cặp đôi xanh đậm và vàng neon tăng tính trang trí cho không gian nhà ở.

QUY TẮC PHỐI MÀU TƯƠNG TỰ

Đây là cách chọn một màu làm trung tâm và sử dụng các màu sắc tương tự cho không gian còn lại. Với cách này, có thể sử dụng 2 màu chính và gam màu thứ ba là sự pha trộn của 2 màu này. Quy tắc 60-30-10 cũng có thể sử dụng được tại đây để kiểm tra tỷ lệ và đảm bảo cho tính chính xác về thẩm mỹ cho không gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *